สมัยนี้กินข้าวกันไม่เป็นแล้ว
อาหารไทย cr : https://www.m-culture.go.th/young/ewt_news.php?nid=372 |
คนยุคปัจจุบัน มีฟาสต์ฟู้ด ข้าวราดแกง และบุฟเฟ่ต์ มายั่วยวนให้เราเริงร่าในรสชาติและราคาของมื้อนั้นๆ ส่วนประกอบส่วนใหญ่มีไขมันแทรกหรือติดมันอยู่เยอะพอสมควรและยังไม่รวมถึงน้ำตาลและเครื่องชูรสอีก และกิจกรรมของยุค 4.0 มันทำให้ต้องนั่งขยับแค่นิ้วมือและกรอกตาไปตามแป้นพิมพ์และหน้าจอ การเผาผลาญไขมันก็น้อย เราจึงอ้วนขึ้นๆ คราวนี้เราเริ่มชินกับการกินในปกติทุกวันของเรา ทำให้เรา ชินกับการ "กินไม่เป็น"
Cr : https://thaihealthlifestyle.com/ |
" 2 ส่วนแรก ( 2 ใน 4 ส่วน) นั่นคือ ครึ่งหนึ่งของจาน ขอให้เป็นผัก จะกินเป็นผักสดหรือผักสุกก็ได้ แต่ต้องกินผักให้หลากหลาย และเลือกผักที่ปลอดภัยล้างให้สะอาด
1 ส่วนต่อมา (1 ใน 4 ส่วน) เป็นแป้ง ได้แก่ ข้าว เส้นก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน ขนมปัง เผือก มัน ถั่วธัญพืช (ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วเขียว) ข้าวโพด หรือลูกเดือย รวมทั้งพวกฟักทอง ปริมาณไม่เกิน 2 ทัพพี แนะนำให้กินแบบไม่ขัดสี เพราะจะได้ใยอาหารเพิ่มมากขึ้น และคงคุณค่าสารอาหารไว้มากกว่า ถ้าเป็นข้าว ขอเป็นข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวซ้อมมือ ขนมปังก็เลือกประเภทโฮลวีท เป็นต้น
1 ส่วนสุดท้าย (1 ใน 4 ส่วน) เป็นเนื้อสัตว์ เลือกที่ไขมันแทรกน้อย หรือไขมันต่ำ ถ้าเป็นปลาก็จะดีมาก เพราะปลาเป็นโปรตีนที่ดีมีคุณภาพ ที่สำคัญมีไขมันต่ำและเป็นไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งดีต่อสุขภาพ เนื้อไก่ไม่เอาหนัง เนื้อหมูเลือกไม่ติดมัน เลี่ยงพวกแปรรูปต่างๆ เช่น กุนเชียง, ไส้กรอก แหนม แฮม เบคอน หรือจะเป็นโปรตีนจากไข่ ถั่วเหลือง เต้าหู้ โปรตีนเกษตร และสำคัญตรงที่ต้องเลี่ยงของทอด อาจใช้วิธีต้มหรือนึ่งให้สุกโดยปรุงรสน้อยที่สุดแทน
อันนี้ใส่ดอกจันตัวโตๆว่า จานอาหารที่ว่า ต้องขอเป็นจานธรรมดาๆทั่วไป ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไม่เกิน 9 นิ้ว
หลังมื้ออาหารกินผลไม้เพิ่มอีกสักหน่อย โดยเลือกผลไม้ที่หวานน้อย เช่น ฝรั่ง ส้มโอ ชมพู่ แก้วมังกร แอปเปิล ฯลฯ ปริมาณไม่เกินหนึ่งกำมือ และหากหิวตอนไหน จะดื่มนมพร่องมันเนย นมถั่วเหลืองหวานน้อยก็ได้ "
ความคิดเห็น